Đau khớp ngón tay cái là triệu chứng của nhiều căn bệnh, thường gặp ở mọi độ tuổi, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống. Việc điều trị đau khớp ngón tay cái sẽ dựa trên nguyên nhân sinh bệnh.

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái

Viêm xương khớp hay viêm dây chằng là một trong những nguyên nhân hằng đầu gây ra căn bệnh đau khớp ngón tay cái. Khi rơi vào trường hợp ngày, người bệnh sẽ có các triệu chứng đau buốt ngón tay cái khi cử động, giảm bớt khi nghỉ ngơi, nếu tình trạng nặng có kèm theo hiện tượng sưng tấy

Tuổi tác cũng được xếp vào nguyên nhân gây bệnh, tuổi càng cao đồng nghĩa với hệ thống xương khớp ngày càng lão hóa, điều ngày cũng khiến cho đau khớp ngón tay cái có cơ hội ghé thăm người cao tuổi và trung niên nhiều hơn người trẻ.

nguyen-nhan-va-dieu-tri-dau-khop-ngon-tay-cai

Khớp ngón tay cái ở người bị thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ đau nhức hơn những người bình thường, vấn đề gặp phải ở những người béo phì chính là cân nặng gây ra cho họ nhiều rắc rối, trong đó có căn bệnh đau khớp ngón tay cái.

Bệnh khớp nói chung và đau khớp ngón tay cái nói riêng đều có liên quan tới yếu tố di truyền, nếu trong gia đình bạn có tiền sử ông bà, cha mẹ bị đau khớp thì chắc chắn rằng trong tương lai không xa bạn hoặc anh chị em trong nhà sẽ có nguy cơ mắc phải cơn đau nhức khớp ngón tay cái.

Một nguyên nhân nữa khiến cho căn bệnh đau khớp ngón tay cái  hành hạ bạn đó là tại nạn trong công việc, nghề nghiệp hoặc những chấn thương trong các hoạt động thể thao quá mức.

nguyen-nhan-va-dieu-tri-dau-khop-ngon-tay-cai

Điều trị đau khớp ngón tay cái

Ở những trường hợp, đau nhức khớp ngón tay cái do vận động, tai nạn thì việc điều trị rất dễ dàng, chỉ cần băng bó cố định vết thương và nghỉ ngơi tịnh dưỡng vài tuần sẽ mau chóng hồi phục.

Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài không phải do cơ học thì phải nhanh chóng tới thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh đau nhức khớp ngón tay cái sẽ được điều trị theo hướng dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu. Tương tự như các căn bệnh đau nhức, viêm khớp khác, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng viêm, giảm đau, hoặc chích steroid. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế vận động trong quá trình điều trị tránh làm tổn thương các khớp.