Viêm khớp gây ra nhiều đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Cứng khớp, đau khi leo cầu thang, sưng ngón tay ngón chân, mất ngủ..là các dấu hiệu thường thấy của căn bệnh ngày.

Kết quả hình ảnh cho 7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO VIÊM KHỚP

 Cứng khớp vào buổi sáng

Vào buổi sáng, sau khi thức dậy, người mắc bệnh viêm khớp thường có dấu hiệu cứng các khớp từ 15-30 phút, sau đó khớp mới mềm và hoạt động bình thường sau khi sải chân đi đứng.

 

Đau khớp gối leo cầu thang

Ở người thường, khi leo cầu thang không có triệu chứng gì đau đớn, tuy nhiên nếu một ngày nào đó, cảm giác đau nhức thường xuyên “ập đến” khi bước lên cầu thang, thì đó là dấu hiệu của căn bệnh viêm khớp.

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn hẳn sao với người thông thường, theo các nghiên cứu quỹ phong thấp Mỹ, “chỉ cần 500gr cân nặng thừa sẽ làm tăng 2kg áp lực lên đầu gối”.

Đau dữ dội ở ngón chân cái

Đột nhiên ngón chân cái của bạn đau đớn khi chạm vào, kèm theo triệu chứng sưng tấy, nóng rát. Các cơn đau diễn ra đột ngột và chỉ tại vị trí ngón chân cái thì hãy nghĩ ngay tới nguy cơ mắc phải căn bệnh viêm khớp.

 

Có các dấu hiệu của cảm

Sốt kéo dài vài tuần, mệt mỏi, cảm giác ăn không ngon, người lờ đờ là những dấu hiệu bình thường của căn bệnh cảm cúm, tuy nhiên nó sẽ không bình thường nếu bạn kèm theo các triệu chứng đau, cứng các khớp tay, chân, mắt cá.

Nếu gặp phải các triệu chứng như trên, có lẽ chứng viêm khớp đã đến rất gần, bạn cần phải hết sức lưu ý.

 

Sưng ngón tay ngón chân

Bàn tay bàn chân của bạn hoàn toàn bình thường nhưng vị trí ngay các đốt ngón tay, ngón chân lại sưng lên một cách bất ngờ dù không gây đau đớn và không có sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Đó là các dấu hiệu của căn bệnh viêm khớp.

 

Mất ngủ

Khi đã có một trong các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên, thỉnh  thoảng các cơn đau sẽ “hành” bạn không ngủ được về đêm và thường xuyên tỉnh giấc khi đang ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, có thể là căn bệnh viêm xương khớp đã trở thành mãn tính, gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và hoạt động của bạn.

 

Đau nhức, khó cử động tay

Các hoạt động sinh hoạt cá nhân hằng ngày của người bị viêm xương khớp thường trở nên khó khăn, đau nhức hơn khi sử dụng các vật dụng có chi tiết nhỏ như: chải đầu, tra nút áo, sử dụng đũa..kèm theo hiện tượng sưng tấy, đỏ tại vùng khớp bị đau.

Trên đây là thống kê 7 dấu hiệu thường gặp nhất của căn bệnh viêm xương khớp, bất kỳ ai cũng phải nắm rõ các triệu chứng nêu trên của của bệnh để đưa ra biện pháp và các chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên cần phải lưu ý, nếu các triệu chứng diễn ra cùng một lúc, cả chân và tay đều bị ảnh hưởng cùng một thời điểm thì phải nghi ngờ là viêm khớp dạng thấp, còn chỉ có chân hoặc tay hoặc một cơ khác bị ảnh hưởng thì đó là triệu chứng của viêm khớp mạn tính.